Nước ion kiềm rửa rau củ quả có ổn không?

Lý do nên rửa rau củ quả bằng nước ion kiềm mạnh

Nước ion kiềm mạnh có độ pH khoảng 10 – 11.5 bạn có thể sử dụng để rửa rau củ quả vì:

Giúp loại bỏ các chất có hại trên bề mặt thực phẩm như thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản, phân hóa học,…
Giúp bảo quản thực phẩm tươi lâu hơn và tăng cường chất chống oxy hóa cực mạnh, giúp thực vẫn luôn giữ trọn vẹn các chất dinh dưỡng thiết yếu.

Cơ chế hoạt động giúp nước ion kiềm mạnh rửa sạch rau củ quả

Nước ion kiềm có thể loại bỏ được các loại chất bảo quản hay thuốc trừ sâu trên rau củ quả là do quá trình điện phân, phân tách các phân tử nước và kết hợp với những vi khoáng tự nhiên trong nước. Nước ion kiềm không chứa các chất hóa học, nên bạn có thể yên tâm sử dụng.

Nhờ quá trình điện phân, nên nước ion kiềm vô cùng tốt cho sức khỏe người dùng. Khi sử dụng nước ion kiềm mạnh để rửa rau củ quả, sẽ không gây ra tác dụng phụ hay ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách làm sạch thực phẩm bằng nước ion kiềm

Bạn cần sử dụng nước có độ pH trong khoảng 10 – 11.5 để rửa sạch rau củ quả, loại bỏ các chất hóa học, giun sán từ rau quả đi qua miệng và vào cơ thể. Đồng thời, những phân tử hydro có trong nước giúp chống lại quá trình oxy hóa, giữ rau luôn tươi ngon.

Bạn thực hiện theo từng bước sau để làm sạch rau củ quả bằng nước ion kiềm:

Bước 1: Xịt nước axit pH 2.5 lên bề mặt rau củ quả để thực phẩm được khử trùng.
Bước 2: Ngâm rau với nước có độ ion kiềm mạnh trong khoảng 20 phút. Bạn không cần cho quá nhiều nước, nên cho nước vừa ngập rau là đủ.
Bước 3: Sau 20 phút, bạn lấy rau ra và rửa lại với nước có độ pH 9.5, giúp chiết xuất hương vị và giữ được các chất dinh dưỡng.
Khi rửa rau củ quả, người dùng cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Chỉ nên rửa các loại rau có màu xanh nhạt như cải trời, cải xanh, xà lách,… trước khi ăn. Nếu rau tiếp xúc nhiều với nước ion có tính aixt mạnh lâu rất dễ bị phân hủy.
Đối với các loại củ như tỏi tây, thì bạn có thể sắt thành những khoanh nhỏ và cho nước ion kiềm mạnh để cuốn trôi những bụi bẩn. Tiếp theo, bạn ngâm tỏi với nước có độ pH 9.5 đến khi nào tỏi sạch. Cách này giúp bạn sử dụng tỏi lâu hơn nhưng vẫn giữ trọn vẹn dinh dưỡng.

Làm sạch, bảo quản nấm và quả mọng

Khác với các loại rau củ quả, thay vì rửa trực tiếp bằng nước ion kiềm, bạn hãy cho nước vào bình xịt, xịt nhẹ lên bề mặt nấm và dùng khăn lau. Bạn cũng có thể sử dụng khăn bông và thấm nước ion kiềm rồi nhẹ nhàng lau sạch.

Còn đối với quả mọng, bạn nên xịt khử khuẩn có độ pH 2.5 lên bề mặt. Tiếp theo, ngâm quả mọng trong nước ion kiềm mạnh khoảng 3 – 5 phút và vớt ra rửa sạch với nước pH 9.5. Bạn chỉ nên bảo quản tối đa trong tủ là 6 tiếng.

Rửa sạch và bảo quản loại quả họ cam quýt, dưa, bầu bí

Để làm sạch loại quả họ cam quýt, dưa, bầu bí, bạn cũng thực hiện tương tự các bước giống như làm sạch rau củ quả. Trước tiên, bạn sử dụng bình xịt nước axit pH 2.5 lên bề mặt. Tiếp theo, ngâm cam quýt, dưa, bầu bí trong nước kiềm mạnh khoảng 15 – 20 phút và rửa sạch lại với nước pH 9.5.

Sau khi rửa sạch, bạn hãy dùng khăn lau khô rồi hãy cho vào tủ lạnh, vì quả bị ẩm ướt sẽ tạo cơ hội để nấm mốc, vi khuẩn phát triển. Đối với các loại quả vỏ mỏng như dưa chuột, bạn nên dùng ngay sau khi rửa để đảm bảo an toàn.

Làm sạch các loại củ

Đối với các loại củ như cà rốt, khoai tây, củ cải trắng,… bạn cần sử dụng ngay sau khi rửa, vì chúng có khả năng mọc rễ, nếu bạn ngâm với nước ion kiềm quá lâu.

Bạn ngâm các loại củ trong nước ion kiềm mạnh khoảng 20 phút, sau đó rửa sạch với nước pH 9.5 và sử dụng ngay. Nếu bạn hấp hay luộc với nước pH 9.5 thì các loại củ sẽ nhanh chín hơn.

Tham khảo với : Máy Lọc Nước Kangen K8, Máy lọc nước ion kiềm Kangen Nhật Bản, Máy lọc nước Kangen Leveluk SD 501 Platinum, Máy Lọc Nước Kangen Super 501, Máy Lọc Nước Kangen Leveluk K8, Máy Lọc Nước Kangen Leveluk SD501, Máy lọc nước ion kiềm Kangen K8 New, Giá máy lọc nước ion kiềm Kangen Nhật Bản, Quy Trình Bảo Trì Máy Lọc Nước Kangen K8, Nghệ Kangen Ukon