Tác dụng của rượu tỏi là gì? Cách ngâm rượu tỏi chữa bệnh

Tác dụng của rượu tỏi là gì? Cách ngâm rượu tỏi chữa bệnh

Tỏi là gia vị đầu tay, nhân dân ta ai cũng biết; là vị thuốc y học dân tộc lương y nào cũng biết. Tuy nhiên, rượu tỏi có xuất xứ Ai Cập thì chưa nhiều người biết.

Y học cổ truyền đã dùng tỏi vào điều trị nhiều loại bệnh thu được hiệu quả tốt. Trong ngôi mộ cổ xưa ở Ai Cập, người ta đã tìm thấy đơn thuốc làm từ tỏi. Còn ở Trung Quốc, ngay từ năm 2600 trước Công nguyên đã có những bài thuốc bào chế từ tỏi. Ở nước Nga từ thế kỷ 19, người ta đã coi cây tỏi như một loài thảo dược…

Tỏi tên khoa học Allium sativum L. thuộc họ Hành tỏi (Liliaceae). Trong củ tỏi có chứa 0,10 – 0,36% tinh dầu, trong đó hơn 90% chứa các hợp chất lưu huỳnh (S). Thành phần chủ yếu của tỏi là chất alicin có mùi đặc trưng tỏi. Nhưng trong tỏi tươi không có alicin ngay, mà có chất aliin (một loại acid amin) – chất này chịu tác động của enzym alinase cũng có trong củ tỏi khi giã giập mới cho alicin. Ngoài ra, củ tỏi còn chứa nhiều vitamin và chất khoáng… đặc biệt là selen. Y học phương Đông ghi về tỏi như sau: vị cay, tính ôn, hơi có độc, vào 2 kinh can và vị, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát khuẩn, trừ phong, thông khiếu, tiêu nhọt, hạch ở cổ, tiêu đờm…

Tác dụng của rượu tỏi là gì?

Có thể dùng tỏi với những cách khác nhau, nhưng độc đáo là Ai Cập hầu như nhà nào cũng dùng “rượu tỏi”. Vào thập kỷ 70 của thế kỷ 20, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận thấy Ai Cập là một nước nghèo, khí hậu sa mạc khắc nghiệt, nhưng sức khỏe chung của người dân lại vào loại tốt, ít bệnh tật, tuổi thọ trung bình vào loại tương đối cao. Thấy đây là một hiện tượng lạ, WHO đã cử nhiều chuyên gia y tế đến Ai Cập nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu đã chia nhau về nông thôn và thâm nhập các vùng có khí hậu khắc nghiệt để nghiên cứu thu thập tài liệu có liên quan đến sức khỏe, bệnh tật. Họ có nhận xét chung là nhà nào cũng có một lọ rượu ngâm tỏi để uống, từ bao nhiêu thế kỷ nay, người dân Ai Cập vẫn giữ được tập quán này. Qua nghiên cứu phân tích cho thấy, rượu tỏi có thể chữa được 4 nhóm bệnh:

Các bệnh xương khớp (viêm đau khớp, vôi hóa các khớp, mỏi xương khớp…).

Bệnh đường hô hấp (viêm họng, viêm phế quản, hen phế quản…).

Bệnh tim mạch (tăng huyết áp, huyết áp thấp, xơ vữa động mạch).

Bệnh đường tiêu hóa (ợ chua, khó tiêu, viêm loét dạ dày – tá tràng).

Cho tới năm 1983, các nhà y học Nhật Bản lại thông báo bổ sung thêm 2 nhóm bệnh nữa là: các bệnh trĩ, bệnh đái tháo đường và nhận xét đây là loại thuốc có hiệu quả chữa bệnh cao và không gây phản ứng phụ.

Cách ngâm rượu tỏi chữa bệnh

Chuẩn bị:

300g tỏi

600ml rượu trắng 40 – 42 độ (một phần thỏi, hai phần rượu)

Chai hoặc lọ sạch (để đựng rượu tỏi)

Cách làm:

Bước 1 Lấy 300g tỏi bóc vỏ, rửa sạch, ráo nước xong thì xắt thành lát mỏng.

Bước 2 Ngâm tỏi vừa xắt vào trong 600g rượu trắng 40 độ, đựng trong chai.

Bước 3 Có thể dùng sau 2 tuần, mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần 1 thìa cà phê.

Một số mẹo gợi ý để ngâm rượu tỏi không bị ngả xanh:

Nên chọn tỏi già, cứng để tỏi ngâm không bị xanh.

Để đảm bảo tỏi đủ khô và không bị mọc mầm hay ngả màu khi ngâm, nhiều người thực hiện cách sao tỏi qua lửa (cho tỏi đã bóc vỏ lên chảo đảo đều khoảng 3 phút). Tuy nhiên, cách này khiến tỏi bị mất một số hoạt chất có lợi như allicin và dễ bị cháy tỏi nếu không chú ý.

Thay vì sử dụng tỏi nguyên củ, bạn nên cắt đôi, loại bỏ phần mầm xanh, thái lát mỏng hoặc giã nhuyễn sẽ không bị ngả xanh và màu rượu tỏi sẽ tự nhiên hơn.

Lưu ý trong cách sử dụng

Ngoài những lưu ý trong cách ngâm rượu tỏi, bạn cũng cần phải chú ý một số lưu ý sau khi sử dụng loại rượu này để đạt hiệu quả tốt nhất.

Sau khi dùng tỏi hoặc uống rượu tỏi, nên ăn ít trái cây và kết hợp với giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ để khử được mùi tỏi.

Để chữa bệnh viêm xoang cũng như các bệnh về đường hô hấp một cách hiệu quả nên kết hợp dùng rượu tỏi và vệ sinh đường mũi họng bằng nước muối sinh lý hàng ngày.

Duy trì chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung đầy đủ chất, sinh hoạt điều độ khi kết hợp với rượu tỏi sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất. Hạn chế sử dụng những thực phẩm cay nóng, dùng chất kích thích…

Dùng rượu tỏi ngâm xoa lên chỗ đau, day bóp nhiều lần trong ngày sẽ tốt cho người mắc bệnh viêm khớp.

Đối với người có vấn đề hoặc có bệnh về đường tiêu hóa nhẹ như ợ chua, đầy bụng, khó tiêu thì dùng tỏi sẽ tốt cho hệ tiêu hóa.

Trường hợp người bị cao huyết áp khi sử dụng tỏi, rượu tỏi cần phải chú ý điều chỉnh lượng dùng cho phù hợp nếu muốn dùng lâu dài.

Người mắt yếu, đang bị đau mắt đỏ, sưng mắt, nóng trong người, mắc bệnh gan, thận nặng, người bị viêm loét dạ dày hành tá tràng, xuất huyết tiêu hóa không nên dùng rượu tỏi.

Trường hợp người đang uống thuốc chống đông máu trước khi sử dụng tỏi chữa bệnh cần hỏi ý kiến bác sĩ.

Tỏi có tính nóng và kích ứng không nên cho trẻ nhỏ hay phụ nữ mang thai dùng sẽ gây hại.

Để việc chữa trị bệnh viêm xoang một cách hiệu quả cần kiên trì sử dụng rượu tỏi đều đặn và áp dụng với liều lượng vừa phải. Rượu tỏi chỉ hỗ trợ chữa viêm xoang khi bệnh còn ở mức độ nhẹ.

Còn một vài lưu ý khi sử dụng nữa là không nên dùng rượu tỏi cho trẻ em dưới 3 tuổi, và những người sắp tiến hành phẫu thuật, người mắc bệnh gan, thận, tiểu đường cũng không nên uống, hay người cao tuổi, tiêu chảy thì nên hạn chế hoặc nhờ tư vấn của bác sĩ. Không nên quá lạm dụng rượu tỏi, và nhớ không uống trong khi đói bạn nhé.